Luyện tập boxing tại nhà cho nam – Những điều cần chuẩn bị

Khi luyện tập boxing tại nhà cho nam, cần chuẩn bị những dụng cụ gì? Nên bắt đầu luyện tập từ những động tác nào và có những gì cần lưu ý? Hãy cùng Exciter Sports tìm hiểu ngay trong bài viết bên dưới. 

Những kỹ thuật boxing đơn giản là lựa chọn tốt nhất nếu bạn muốn tự mình luyện tập tại nhà. Để quá trình tập luyện diễn ra an toàn và hiệu quả, bạn cần chuẩn bị cho mình các dụng cụ bảo hộ cần thiết, cũng như thực hiện đầy đủ các bài tập khởi động. 

Bài tập boxing tại nhà cho nam – Các động tác khởi động 

tập boxing tại nhà cho nam khởi động
Bài tập boxing tại nhà cho nam – Các động tác khởi động

Bài luyện tập boxing tại nhà cho nam sẽ được bắt đầu với các động tác khởi động, bao gồm: Các bài khởi động khớp cổ tay, cổ chân, đầu và vai. 

Mục đích chính của các bài tập khởi động là tránh xảy ra tình trạng đau hông, chuột rút hay những sự cố đáng tiếc khác liên quan đến xương khớp. Vì vậy, bạn tuyệt đối đừng bao giờ bỏ qua giai đoạn khởi động trước khi bắt đầu luyện tập chính thức nhé!

  • Trước tiên bạn cần khởi động làm nóng các khớp, sau đó kéo căng cơ trong khoảng 10 đến 15 phút.
  • Tiếp theo, bạn nên thực hiện bài tập nhảy dây giúp phối hợp toàn thân. Bạn nên chia bài tập ra làm 2 set, mỗi set kéo dài trong khoảng 5 đến 6 phút. 
  • Cuối cùng, bạn sẽ khởi động vùng cơ tay và vai với tạ. Nên lựa chọn mức tạ phù hợp với cơ thể tránh gây ra các chấn thương không đáng có. 

Luyện tập boxing tại nhà cho nam – Những kỹ thuật phòng thủ quan trọng

tập boxing tại nhà cho nam phòng thủ
Luyện tập boxing tại nhà cho nam – Những kỹ thuật phòng thủ quan trọng

Kỹ thuật phòng thủ trong boxing là những bài tập boxing tại nhà cho nam vô cùng quan trọng bên cạnh các đòn tấn công. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện các bài tập này tại nhà để giúp rèn luyện bộ kỹ năng phòng thủ của bản thân trở nên thực sự vững chãi.

Xem thêm: Kỹ thuật né đòn trong boxing

Luyện tập kỹ thuật đỡ đòn bằng bàn tay

Kỹ thuật đỡ đòn bằng bàn tay được áp dụng để ngăn chặn các đòn đấm xốc từ hai bên trái – phải vào vùng đầu hay thân mình. Sau khi dùng bàn tay phải đỡ đòn, võ sĩ có thể ngay lập tức điều chỉnh trọng tâm cơ thể để mở góc và thực hiện phản công.  

Luyện tập kỹ thuật đỡ đòn bằng cánh tay 

Kỹ thuật đỡ đòn bằng cánh tay vô cùng hữu hiệu để đỡ các đòn đánh hướng vào vùng xương hàm. Khi thực hiện động tác này, bạn có thể kết hợp với việc di chuyển về phía ngược lại để mở góc rồi tiến hành phản công. 

Luyện tập kỹ thuật đỡ đòn bằng vai 

Đỡ đòn bằng vai là kỹ thuật áp dụng để che chắn cho bản thân trước các đòn tấn công trong cự ly gần của đối thủ. Khi quan sát thấy đòn đấm sắp chạm vào người thì bạn chuyển trọng tâm sang trái hoặc phải, nâng và mở rộng vai ở bên còn lại để chặn cú đấm, đầu cúi xuống và tỳ sát vào xương đòn. 

Luyện tập kỹ thuật gạt đòn bằng tay 

Với kỹ thuật này, bạn có thể dùng tay gạt và làm chệch hướng các đòn đấm thẳng trực tiếp vào người hoặc vào đầu. Sau khi khiến đối thủ mất đà, bạn có thể chớp lấy thời cơ và nhanh chóng thực hiện các đòn phản công. 

Chuẩn bị các dụng cụ luyện tập boxing tại nhà cho nam

tập boxing tại nhà cho nam dụng cụ
Chuẩn bị các dụng cụ luyện tập boxing tại nhà cho nam

Bao cát 

Bao cát là dụng cụ tập boxing tại nhà cho nam không thể thiếu. Bạn có thể sử dụng chúng để thực hiện các động tác đá, đấm giúp điều chỉnh lực đấm phù hợp, đẩy bao cát đung đưa để tập đấm nhằm tăng cường độ nhanh nhạy và chính xác,… 

Một lưu ý khi lựa chọn bao cát là nên lựa chọn loại có trọng lượng tương đương hoặc nhẹ hơn trọng lượng của bản thân mình một chút. Vì các bao cát quá nặng sẽ khiến bạn bị đau tay, còn những bao cát quá nhẹ thì sẽ bị văng đi quá xa nếu tác động mạnh. 

Găng tay đấm bốc 

Dù là khi tự luyện tập tại nhà thì bạn cũng cần phải trang bị cho mình một đôi găng tay để bảo vệ các khớp ngón tay khỏi những chấn thương thường gặp. Hiện nay găng tay boxing có rất nhiều mẫu mã, chất liệu khác nhau, bạn chỉ cần lưu ý lựa chọn loại găng vừa vặn và tạo cho bản thân cảm giác thoải mái nhất. 

Băng đa quấn tay 

Băng đa quấn tay là một thiết bị tập boxing tại nhà cho nam rất cần thiết. Đây là một loại băng vải chuyên dụng dùng để cố định cổ tay, được quấn lên cổ tay trước khi đeo găng tay boxing. Sử dụng găng tay boxing giúp võ sĩ hạn chế tình trạng trật khớp, bong gân cổ tay. 

Bóng phản xạ 

Bóng phản xạ cũng là một dụng cụ luyện tập boxing tại nhà cho nam rất hữu ích. Đây là dụng cụ giúp bạn rèn luyện tính nhanh nhạy, linh hoạt và tăng cường độ chính xác của các đòn đấm. 

Đích đấm 

Đích đấm boxing không chỉ là dụng cụ hữu ích khi luyện tập boxing tại nhà cho nam mà chúng còn được trang bị ở hầu hết các phòng tập boxing chuyên nghiệp. Ưu điểm của dụng cụ này là có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng dịch chuyển và giúp bạn tăng cường được sự chính xác khi ra đòn.