Hiking dành co người mới bắt đầu

“ Nếu bạn là 1 người yêu thích thám hiểm thiên nhiên, thì 1 chuyến hiking (đi bộ đường dài) hoặc trekking chỉ như là việc uống 1 tách trà, với bạn. Tuy vậy, điều quan trọng cần phải hiểu rõ là 2 hoạt động này là khác nhau mặc dù chúng có rất nhiều điểm chung giống nhau. Hiểu rõ điều khác biệt giữa 1 cuộc hike và 1 chuyến trek là điều kiện tiên quyết cho quyết định chọn 1 chuyến thám hiểm phù hợp với bạn.

Vậy thì, đâu là sự khác biệt ?

Hiking - Đi bộ đường dài
Hiking – Đi bộ đường dài

– Hike là gì?

Nói đơn giản thì, hiking là hoạt động đi bộ thư giãn trên những con đường hoặc cung đường mòn được con người tạo ra và có chỉ dẫn đường hướng kỹ càng. Độ khó của những chuyến hikes có phạm vi trải dài trong nhiều cấp độ, nhưng thông thường thì chúng không quá khó khăn so với những chuyến treks. Một cung đường hike có thể kéo dài hàng giờ đến nguyên ngày, và địa hình đa dạng từ những ngọn đồi cho đến những bìa rừng dốc thẳng đứng.

Và vào cuối ngày, 1 cuộc hike thông thường là 1 chuyến thám hiểm mà bạn không phải mang vác vât dụng nặng hoặc phải suy nghĩ về việc qua đêm như thế nào.

– Những ai phù hợp với Hiking?

Hiking hoàn hảo cho những ai tìm kiếm 1 chuyến thám hiểm khiến khí huyết lưu thông nhưng lại không phải họat động thể chất quá nhiều. Bạn sẽ ở ngoài trời, đi bộ trong khoảng thời gian dài và cũng có thể là bạn sẽ đi bộ dưới mưa, mưa đá hoặc nắng nóng. Do vậy mà, mặc dù là việc hoạt động thể chất của 1 chuyến hike không cao bằng 1 chuyến trek, bạn vẫn cần phải chuẩn bị đặt mình vào những hoàn cảnh có thể xảy ra như trên.

Hiking - hoạt động thể thao ý nghĩa
Hiking – hoạt động thể thao ý nghĩa

– Một chuyến Hiking sẽ như thế nào?

Một chuyến hiking chạm đến nhiều giác quan của bạn hơn là 1 chuyến đi ngắm cảnh thông thường và bạn có thể sẽ thường xuyên trải nghiệm 1 điểm đến cùng lúc với tận hưởng những cảm giác sâu lắng hơn, khi mà bạn gần với thiên nhiên và môi trường mà bạn đang tham quan hơn. Những chuyến hiking sẽ liên quan đến việc phải thức dậy sớm, cơ hội chụp hình đời sống hoang dã tuyệt vời cũng như cho bạn cơ hội đi cùng 1 nhóm những người có cùng tâm thức yêu mến hoạt động ngoài trời như bạn.

Tùy vào mỗi chuyến đi, thỉnh thoảng bạn sẽ phải chịu trách nhiệm dựng 1 cái lều và giúp nấu ăn. Lần khác bạn sẽ ngủ đêm trong khách sạn hoặc nhà nghỉ – tất cả tùy thuộc vào lịch trình và hành trình bạn đi.

Trek là gì?

Một chuyến trek sẽ giống 1 chuyến hike, nhưng dài hơn, khó khăn hơn, và bạn phải dấn thân nhiều hơn rất nhiều. Nói về dài hơn, nó không có nghĩa là dài hơn vài tiếng. Một chuyến trek thông thường kéo dài hơn 2 ngày. Một số chuyến trek kéo dài cả tuần. Những chuyến trek cũng đồng nghĩa với nhiều vất vả và đòi hỏi những khả năng về thể chất cũng như tinh thần.

Bởi vì bạn đi bộ trong nhiều ngày liền, bạn sẽ cần phải khỏe đủ để đi hết hành trình và tinh thần bạn cũng phải đủ mạnh để giúp bạn hoàn thành hành trình đó. Khi hiking là 1 hoạt động giải trí, thì trekking là 1 hoạt động thử thách bạn suốt hành trình đó.

Treking chuyến đi gian khổ nhưng rất đáng trãi nghiệm, thử thách
Treking chuyến đi gian khổ nhưng rất đáng trãi nghiệm, thử thách