TRX LÀ GÌ VÀ TẠI SAO NÓ LÀ BỘ MÔN TRAINING TIỆN LỢI ?

TRX là gì?

TRX là viết tắt của cụm từ Total -Body Resistance Exercise – bài tập tổng lực, là một hình thức tập luyện toàn thân. Sử dụng chính trọng lượng cơ thể để tạo ra độ nặng và khó cho bài tập, ngoài ra bạn có thể tuỳ ý thay đổi biên độ để tăng độ khó cho bài tập.

Một trong những lợi ích nổi tiếng nhất của TRX là tính đơn giản của nó. Thay vì dựa vào trọng lượng hoặc các thiết bị khác, các bài tập sử dụng trọng lượng cơ thể. Cơ thể của bạn sẽ làm đòn bẩy, vì vậy chúng dễ thực hiện và có thể thực hiện hầu như ở mọi nơi, mọi lúc, Rất tiện và mang đi du lịch, công tác cũng được đúng không nào?

Tập luyện TRX là cho phép bạn thay đổi trọng tâm của mình theo ý muốn. Phương pháp tập luyện TRX phổ biến vì nó đơn giản và các bài tập không gây căng thẳng quá mức cho cơ thể. Nhiều lợi ích của TRX được hưởng bởi tất cả mọi người từ vận động viên chuyên nghiệp đến người trung niên. Họ đều nhận thấy rằng sử dụng sức kháng của cơ thể để tập thể dục là một cách hiệu quả. và ngoài ra việc sử dụng các nhóm cơ bên trong để chịu lực sẽ giúp người tập săn cắc và nâng cao khả năng thăng bằng cơ thể hơn.

TRX được phát minh bởi lực lượng SEAL Randy Hetrick của Hải quân Hoa Kỳ. Hetrick là người đã tìm ra hệ thống treo khi đang tìm kiếm một giải pháp thay thế đơn giản nhưng hiệu quả cho cách chống đẩy truyền thống. Hệ thống TRX đầu tiên được tạo thành từ một chiếc dù và đai jiu-jitsu, được các binh lính cột trên các boog tàu để tập vì họ không có không gian tập luyện, và chính mức độ đơn giản này đã khiến TRX trở nên rất phổ biến trong. Khi rời Hải quân, Hetrick lấy bằng MA từ Stanford và bắt đầu phổ biến việc tập luyện TRX.

Lợi ích của các bài tập TRX

TRX là bài tập toàn thân hiệu quả mang đến nhiều lợi ích hơn ngoài việc đốt calorie và giảm cân.

Được thực hiện ở mọi nơi

Một trong những lợi ích lớn nhất và rõ ràng nhất của TRX là nó hầu như không hạn chế về không gian. Nó có thể được thực hiện trong bất kỳ bối cảnh nào từ phòng tập thể dục đến tại nhà hay sân vườn, đi du lịch hoặc công tác ngắn- dài ngày. Tất cả những gì bạn cần để thực hiện các bài tập là một đôi dây TRX, có giá thành hợp lý và cực kỳ linh hoạt. Tính di động của TRX cực kỳ cao. Do đó,bạn có thể đạt được nhiều lợi ích của việc đào tạo hệ thống này ở bất kỳ đâu và trong hầu hết mọi bối cảnh.

Cực kỳ linh hoạt

Mặc dù là một thiết bị đơn giản, nhưng dây kháng lực TRX cho phép bạn thực hiện hơn 300 loại bài tập khác nhau. Nó bao gồm squat, chống đẩy, gập bụng và kéo. Điều này có nghĩa là các bộ phận khác nhau trên cơ thể của bạn có thể tận hưởng những lợi ích khác nhau của việc tập luyện TRX. Chỉ cần điều chỉnh vị trí của dây TRX là bạn có thể chuyển đổi dễ dàng từ bài tập này sang bài tập khác. Hoặc nôm na, bạn chỉ cần 1 cánh cửa và móc TRX vào là có 1 không gian tập luyện tuyệt vời.

Cung cấp các hình thức kháng cự khác nhau

Nhiều lợi ích của TRX có liên quan đến tính linh hoạt của nó. Tuy nhiên, một lợi ích ít được biết đến của đào tạo TRX là nó cung cấp các hình thức đề kháng khác nhau. Lực cản véc tơ là phổ biến nhất. Lực này có liên quan đến góc mà cơ thể bạn định vị trong một bài tập. Lực cản ổn định phụ thuộc vào cách đặt chân của bạn. Đồng thời, lực cản của con lắc có thể được thay đổi.  Điều đó do tác động thay đổi góc của chính Hệ thống TRX. Có nghĩa là bạn có thể dễ dàng tăng hoặc giảm bài tập của họ về độ khó.

Tăng cường sức mạnh và  điều chỉnh sự mất cân bằng của cơ

Lợi ích của TRX là rõ ràng khi nói đến việc phát triển  sức mạnh cơ bắp. Các bài tập TRX không những phát triển sức mạnh mà còn loại bỏ sự mất cân bằng cơ bắp. Hệ thống đào tạo TRX bao gồm một loạt các bài tập kết hợp. Nó đòi hỏi toàn bộ cơ thể của bạn và nhiều nhóm cơ hoạt động cùng nhau nên hiệu quả tập luyện sẽ được nhận thấy rõ ràng.

Bài tập toàn thân

Một trong những lợi ích chính của TRX là nó sẽ hoạt động toàn bộ cơ thể mà không gây ồn ào. Tất cả các bài tập TRX đều có tác dụng toàn diện cho cơ thể. Điều này là do khả năng dịch chuyển trọng tâm của cá nhân, đặc biệt là khi có lực cản của con lắc. TRX đảm bảo rằng không có khu vực nào bị loại trừ, đây là một trong những lợi thế cơ bản của việc đào tạo .

Một hình thức cardio tuyệt vời

Một trong những lợi thế cơ bản nhất của việc tập luyện TRX là bạn thiết lập tốc độ. Khả năng chuyển đổi ngay lập tức giữa các cấp độ này là điều thu hút của bài tập. Hầu hết mọi người đến với hệ thống tập luyện TRX. Cho dù bài tập mà bạn chọn ở cường độ thấp hay cao , nó sẽ hoạt động hệ thống tim mạch của bạn. Điều này đòi hỏi trái tim phải bơm máu đến từng khu vực cùng lúc. Việc tham gia thường xuyên huấn luyện TRX cũng giúp cải thiện thể lực cơ bắp và ngăn ngừa các nguy cơ chính của bệnh tim mạch.

Củng cố cơ bên trong ( cơ liền xương)

Tăng sức mạnh cốt lõi là một trong những lợi ích chính của việc đào tạo  của bài tập. Bởi chúng buộc cơ thể bạn phải tham gia vào khu vực này qua từng chuyển động nhỏ. Đào tạo TRX cũng cho phép bạn thực hiện một loạt các hoạt động sức mạnh cô lập cốt lõi. Chúng bao gồm gập bụng, gập bụng xiên, plank, chống đẩy, nâng chân đôi và hơn thế nữa.

Tác động thấp và an toàn

Một trong những lợi ích lớn của việc huấn luyện TRX là nó có tác động thấp và an toàn. Điều này làm cho TRX phù hợp với hầu hết mọi người. Đố tượng bao gồm cả người mới bắt đầu, người cao tuổi và người đã bị chấn thương. Bạn có thể kiểm soát quá trình tập luyện không chỉ đơn giản bằng cách điều chỉnh góc của cơ thể. TRX còn đảm bảo rằng bạn không bao giờ gây quá nhiều áp lực lên các khớp và cơ bắp.

Cùng tìm hiểu 1 số bài tập qua các bài viết sau nhé