OTE BÍ QUYẾT DINH DƯỠNG CỦA CÁC VẬN ĐỘNG VIÊN KENYA

BÍ QUYẾT DINH DƯỠNG CỦA CÁC VẬN ĐỘNG VIÊN KENYA

CÙNG KHÁM PHÁ BÍ QUYẾT DINH DƯỠNG CỦA CÁC VẬN ĐỘNG VIÊN KENYA

Kelvin Kiptum, ngôi sao mai mới nổi của làng Marathon Thế giới. Tại Marathon Chicago 2023, Runner người Kenya này đã lập kỷ lục thế giới tại cự ly 42km với thời gian chỉ là 2:00:35. Một thành tích vô tiền khoáng hậu, nhưng bất ngờ nhất là chế độ dinh dưỡng của viên kim cương Đen này cũng chỉ giống như bao Vận động viên Kennya khác.

Chế độ dinh dưỡng ấy đơn giản, thanh đạm và lặp đi lặp lại. Trong khi, các vận động viên phương Tây bị ám ảnh về mức tiêu thụ dinh dưỡng đa lượng, điều chỉnh các chế độ dinh dưỡng để đạt đỉnh cao khi tập luyện và phục hồi nhanh chóng.

Ở Kenya thì mọi chuyện không như vậy. Trong thời gian được tìm hiểu và những gì OTE quan sát được ắt hẳn cũng sẽ làm các bạn bất ngờ. Chế độ dinh dưỡng của các Vận động viên tại đây chủ yếu là sản phẩm từ thực vật. Hầu hết thức ăn đều là sản phẩm hữu cơ, trồng tại địa phương trong các trang trại lân cận.

Mức tiêu thụ protein của họ cũng khá thấp. Hầu hết các vận động viên này ăn thịt không quá hai tuần một lần, bởi thịt được coi là xa xỉ, đặc biệt là đối với các vận động viên không được đào tạo chuyên nghiệp. Vậy thì họ ăn chủ yếu những món gì?

Một số món ăn chủ yếu được xoay vòng lặp đi lặp lại bao gồm:

–  Ugali: Món ăn làm từ bột ngô, được đun quấy với nước để tạo thành một kiểu bánh ngô. Món này chứa nhiều tinh bột, rất nhạt và ít hương vị, nhìn khá nghẹn đúng không nào ?

–  Managu: một món rau lá màu xanh đậm, giống rau chân vịt. Món rau này thường được xào qua, tuy nhiên, một số vận động viên hay nấu rau này với sữa!

–  Bắp cải: cách chế biến tương tự managu.

–  Đậu: thường là một loại đậu đỏ, có lẽ đây là thức ăn giàu protein nhất mà chúng OTE thấy các vận động viên ăn thường xuyên.

–  Bánh mì: Các vận động viên Kenya ăn bánh mì và rất thường xuyên. Họ thường ăn bánh mì không vào bữa sáng, bao gồm cả bữa ăn ngay sau khi hoàn thành bài chạy dài hàng tuần (30/40km).

–  Cơm: thường ăn cùng với đậu.

–  Trứng: thường là trứng rán, ăn cùng với managu và ugali, khoai tây luộc.

–  Ăn vặt: đồ ăn vặt tiêu thụ nhiều nhất là hoa quả, ví dụ như chuối. Nhiều vận động viên còn có một buổi tụ tập hàng ngày vào 5 giờ chiều để uống một cốc cháo (làm từ hạt kê, nước và đường).

Một số vận động viên trong nhóm của Eliud Kipchoge cũng dùng các loại Gel Điện giải hay Thanh năng lượng cho những bài chạy dài, tuy nhiên, họ không thường dùng các thực phẩm bổ sung như protein hay các sản phẩm hỗ trợ nào khác.

Thực đơn chỉ bao gồm hầu hết toàn các loại rau quả chưa qua chế biến, các loại đậu và ngũ cốc. Chế độ dinh dưỡng này không chỉ là đặc trưng của riêng các vận động viên, mà còn được hầu hết người dân Kenya thực hiện. Một điều khác khiến OTE chú ý là các vận động viên này hoàn thành hầu hết các bài tập – bao gồm cả các bài chạy tempo 40km  với tốc độ bình quân khoảng 3:15 phút/km. Một số người uống chút Gel Điện giải hoặc ăn một mẩu thức ăn nhỏ trước khi chạy, nhưng các buổi chạy được hoàn thành mà không có sự trợ giúp của đội ngũ huấn luyện – và không có các quãng dừng nghỉ trong quá trình tập – có nghĩa là các vận động viên này không uống nước trong khi chạy dài và hầu hết chỉ bắt đầu nạp năng lượng sau khi chạy xong và trở về.

Bài viết mang tính chất tham khảo và không khuyến cáo áp dụng theo!