TẦM QUAN TRỌNG CỦA HYDRAT HOÁ TRONG MÔN XE ĐẠP

TẦM QUAN TRỌNG CỦA HYDRAT HOÁ KHI ĐẠP XE

TẦM QUAN TRỌNG CỦA HYDRAT HOÁ KHI ĐẠP XE

Điều quan trọng cần nhớ là sự Hydrat hóa có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và hiệu suất khi đạp xe. Không chỉ trong mùa hè mà quanh năm cơ thể đều có nhu cầu bổ sung Hydrat hoá. OTE ở đây để giải thích lý do tại sao Hydrat hóa lại quan trọng như vậy và hướng dẫn bạn làm thế nào để có một kế hoạch bổ sung Hydrat hoá hiệu quả. 

KHOA HỌC

Khi vận động cơ thể sinh nhiệt lớn gấp 15-20 lần so với lúc nghỉ ngơi. Điều này có thể được nâng cao hơn nữa khi có các yếu tố ngoại cảnh như cách thay đổi nhiệt độ, độ ẩm, độ cao và phơi nắng. Nhiệt độ cốt lõi của cơ thể chúng ta là ≈37°C và nhiệm vụ của cơ chế điều nhiệt là duy trì sự cân bằng nội môi này. Khi nhiệt độ bên trong của cơ thể tăng lên do tập thể dục, phần lớn nhiệt bị tiêu tan là do mồ hôi bay hơi. Lưu lượng máu phải tự phân phối giữa các cơ quan đang hoạt động và thông qua da để đổ mồ hôi. Khi cường độ tập luyện tăng lên, tỷ lệ đổ mồ hôi sẽ tăng lên, điều này thực sự làm giảm lượng máu và tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến đột quỵ. Cùng với đó, tim phải làm việc nhiều hơn để cung cấp oxy cho các cơ đang hoạt động và do đó ảnh hưởng đến cường độ tập luyện mà chúng ta có thể duy trì.

Chúng ta không bị suy giảm lượng Hydrat hoá do đổ mồ hôi mà còn cả những chất điện giải quan trọng. Các chất điện giải chính có trong mồ hôi khi tập thể dục là Natri và Clorua. Ngoài ra là một lượng nhỏ Magie, Kali và Canxi cũng có mặt. 

Natri rất quan trọng để đảm bảo duy trì thể tích dịch ngoại bào, ảnh hưởng đến lưu lượng và áp suất máu. Lượng Natri này có thể đạt trạng thái cân bằng được khi lượng dinh dưỡng nạp vào và bài tiết ra cân bằng.

Về cơ bản: Mất nước ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất. Thậm chí chỉ cần giảm 2% trọng lượng cơ thể do mất nước đã được chứng minh là làm giảm hiệu suất.

TRƯỚC KHI ĐẠP XE

Hydrat hóa cần phải nạp trước khi bạn đạp xe để đảm bảo cơ thể được cung cấp đầy đủ nước. 

Để đảm bảo cơ thể đủ nước, cần cung cấp đủ nước trước khi tập thể dục. Nếu bạn không có đủ lượng nước hoặc trong cơ thể cần lượng Hydrat phải tăng lên trên mức bình thường. Phương pháp tốt nhất là uống chậm từng ngụm nước giải khát điện giải 4 giờ trước khi thi đấu (khoảng 5-7ml/kg/). Điều này sẽ cho phép lượng nước tiểu trở lại bình thường trước khi bắt đầu đạp xe. Tiếp tục kiểm tra màu nước tiểu của bạn như một thước đo tình trạng hydrat hóa; nhắm đến một màu rơm nhạt.

Một lưu ý nhỏ: Cơ thể sẽ phải mất khoảng 8-12 giờ để tiêu thụ, nạp đầy năng lượng từ thực phẩm và đồ uống. Vậy nên, nếu đạp xe 2 lần trong ngày hoặc đạp 1 chặng đường dài, hãy có những phương pháp bổ sung nước thật hợp lý.

TRONG KHI ĐẠP XE

Do sự khác biệt lớn của các cá nhân và điều kiện tự nhiên. Nên trong quá trình đạp xe,  không chuyên gia dinh dưỡng nào có thể đưa ra một lượng Hydrat hoá chính xác được tiêu thụ. Sự khác biệt về tốc độ đổ mồ hôi của từng cá nhân có thể dao động từ 0,4L đến 1,8L mỗi giờ. Vì thế, các vận động viên hiện được khuyến khích phát triển các chiến lược Hydrat hóa cá nhân cụ thể cho tỷ lệ đổ mồ hôi của chính họ.

Đối với người đi xe đạp, chiến lược này có thể được thực hiện bằng cách sử dụng máy tập tăng áp hoặc xe đạp tập thể dục trong nhà. Thực hiện theo các hướng dẫn đơn giản sau:

  • Cân cơ thể khi không mặc đồ ngay trước khi tập thể dục.
  • Đạp trong một giờ và theo dõi lượng lượng mồ hôi của bạn mất đi.
  • Cân lại khi không mặc quần áo ngay sau khi tập thể dục.

Sau khi hoàn thành, sự thay đổi được tính toán về trọng lượng cơ thể sẽ cho bạn biết dấu hiệu lượng nước bị mất đi.

 Các số liệu sẽ được tính toán như ví dụ sau:

Nhiệt độ môi trường: 25°C

Trọng lượng trước khi tập: 70Kg

Trọng lượng sau tập: 69.5Kg

Thể tích chất lỏng tiêu hao khi tập luyện: 500ml

Điều này cho thấy tốc độ đổ mồ hôi của bạn sẽ là 1 lít/h (70Kg-69,5Kg = 500g + 500ml = 1)

Trong những điều kiện này, bạn có thể lập kế hoạch chiến lược bù nước và cung cấp năng lượng dựa trên việc uống 1 lít nước trong 1 giờ.

Một lít nước cần bổ sung mỗi giờ, có thể được uống dưới dạng 500ml nước lọc và 500ml sủi Hydro Tabs của OTE. Một viên sủi với hương vị tự nhiên, không chất cấm sẽ là thức uống hỗ trợ bạn trong quá trình bù lại điện giải và tối ưu quá trình Hydrat hóa trong cơ thể.

SAU KHI ĐẠP XE

Cùng với việc nạp lại Protein, bù nước và quá trình Hydrat hoá sau khi tập thể dục là một phần của quá trình phục hồi. Đối với người bình thường, cân bằng chất lỏng thường được điều chỉnh tốt bởi cơ chế khát nước và lượng nước chúng ta đào thải ra. Tuy nhiên, khi các vận động viên đạp xe ở chặng đường dài thường gây căng thẳng bất thường cho cơ thể trong quá trình đua hoặc tập luyện, điều này ảnh hưởng đến cơ chế khát nước. Tùy thuộc vào mức độ mất nước nghiêm trọng sau khi đạp xe đường dài, có thể mất từ ​​4 đến thậm chí 24 giờ để bù nước hoàn toàn.

Điều này, cùng với vấn đề bổ sung về đồ uống có sẵn trong khi tập luyện thường có nghĩa là một vận động viên sẽ kết thúc một sự kiện hoặc buổi tập trong tình trạng mất nước. Tùy thuộc vào mức độ mất nước nghiêm trọng sau khi tập thể dục, có thể mất từ ​​4 đến thậm chí 24 giờ để bù nước hoàn toàn.

Để hoàn hảo và kết hợp bổ sung Protein thì thức uống NutraBio Whey Protein là sản phẩm tuyệt vời để hỗ trợ hồi phục toàn diện cho cơ thể sau tập luyện.